cách xin công văn chấp thuận nhập cảnh cho người trung quốc

Tháng vừa qua, tôi đã hoàn thành nhiệm vụ xin visa nhập cảnh cho một nhân sự người Trung Quốc sang hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo cho kỹ sư của công ty tôi. Nếu bạn đang cần tìm hiểu thông tin thì tôi chia sẻ một số kinh nghiệm mà tôi đã áp dụng để trong vòng 10 ngày xin công văn chấp thuận nhập cảnh cho người Trung Quốc vào Việt Nam thành công, có thể giúp ích cho bạn.

Vì sao phải xin công văn nhập cảnh?

Để cho người Trung Quốc được vào Việt Nam, bạn có thể chọn xin e-visa với mục đích vào du lịch và công tác, thời hạn đến 90 ngày nhưng thực tế thị thực điện tử này thường chỉ cấp cho 30 ngày, vào 1 lần. Sau khi được tư vấn kỹ với tính chất công việc hợp tác giữa 2 doanh nghiệp cần chuyên gia bên Trung Quốc sang thường xuyên, việc xin công văn nhập cảnh sẽ thuận lợi hơn. Chuyên gia đó sẽ nhận được visa doanh nghiệp (DN1) để ra vào Việt Nam nhiều lần, cần thiết công ty có thể dễ dàng gia hạn visa hoặc chuyển sang thẻ tạm trú, làm giấy phép lao động.

Với thời gian gấp rút trong vòng 10 ngày nữa chuyên gia người Trung Quốc phải nhận được thị thực tại sân bay Tân Sơn Nhất, chúng tôi đã quyết định nhờ thêm dịch vụ hỗ trợ hồ sơ, thủ tục. Và dưới đây là những việc tôi cần làm.

Bước 1. Giấy tờ và những thứ cần cung cấp

Bên dịch vụ yêu cầu công ty nộp những giấy tờ cơ bản sau:

 1. Bản scan hộ chiếu của người Trung Quốc.
 2. Một số giấy tờ của công ty:
  • Thông tin và hình ảnh chụp thực tế văn phòng của công ty chúng tôi.
  • Đăng ký kinh doanh và báo cáo thuế GTGT.
  • Giải trình kế hoạch làm việc, công tác của nhân sự người Trung Quốc.
 3. Công văn bảo lãnh đề nghị nhập cảnh cho chuyên gia người Trung Quốc mẫu NA2, Mẫu giới thiệu chữ ký con dấu NA16 chỉ việc xin chữ ký và đóng dấu.
 4. Trong trường hợp của công ty tôi, Ông chuyên gia có người vợ sang Việt Nam cùng sau vài ngày nên tôi được hướng dẫn cung cấp thêm hộ chiếu của bà vợ và giấy đăng ký kết hôn của hai ông bà.

Doanh nghiệp của chúng tôi chưa có tài khoản điện tử chữ ký số tại Cục quản lý xuất nhập cảnh nên bên hỗ trợ hồ sơ đã giúp đăng ký tài khoản luôn, sau 1 ngày làm việc thì có. Tôi chỉ cần xin chữ ký giám đốc và đóng dấu công ty vào 2 mẫu đơn NA19 và NA16 đã được hoàn thành hộ, sau đó scan gửi lại cho chuyên viên phụ trách.

Để công văn nhập cảnh cho người Trung Quốc được cấp sớm như mong muốn, hồ sơ phải nộp vào Cục Quản lý xuất nhập cảnh Hồ Chí Minh càng nhanh càng tốt và không được để sai sót gì về giấy tờ, phải chờ thêm vài ngày nữa là bể kế hoạch. Bên dịch vụ có kinh nghiệm hồ sơ. Chính vì vậy việc lựa chọn xin công văn chấp thuận là tối ưu và thích hợp nhất với yêu cầu thực tế của công ty tôi.

Bước 2. Nhận kết quả

Tính cả thời gian đăng ký tài khoản điện tử chữ ký số, chúng tôi đã nhận được bản công văn chấp thuận nhập cảnh vào Việt Nam cho Ông chuyên gia chỉ trong vòng chưa đến 6 ngày làm việc (2 ngày đăng ký Usb chữ ký số và 4 ngày xin công văn nhập cảnh).

Thông thường nhiều công ty phải chờ đợi mất hơn 15 ngày vì nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình xin công văn nhập cảnh. Tìm hiểu mới biết để cho một người nước ngoài vào nước không hề dễ dàng, công ty bảo lãnh và người nước ngoài trong diện phải được điều tra, xem xét nhiều khía cạnh và yếu tố công việc cần thiết, năng lực công ty bảo lãnh.

Mọi việc thật sự nhanh chóng, chuyên nghiệp, tôi rất vui vì nhu cầu nhanh gấp của mình được đáp ứng. Nhân sự người Trung Quốc sau khi được cấp công văn chấp thuận nhập cảnh đã thuận lợi nhận visa doanh nghiệp DN1 tại sân bay Tân Sơn Nhất ở khu vực cấp thị thực với một khoản phí.

xin công văn nhập cảnh cho người trung quốc vào việt nam

Chia sẻ kinh nghiệm xin công văn nhập cảnh cho người Trung Quốc

Trong quá trình làm thủ tục, tôi có một số trải nghiệm khi tự chuẩn bị hồ sơ (trước khi nhờ hỗ trợ) và nhận thấy khó nhất là giải trình công việc và lý do thuyết phục cho nhân sự người Trung Quốc được vào làm việc. Vì liên quan đến lao động nước ngoài sang sửa chữa máy móc, đào tạo kỹ thuật viên trong công ty nên có nhiều vấn đề cần chứng minh giải thích sao cho nhân sự nước ngoài không ảnh hưởng tới nguồn lao động trong nước.

 • Hiện nay mọi doanh nghiệp muốn bảo lãnh xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài đều cần phải có tài khoản đăng ký trên trang dịch vụ công của Bộ Công an. Bạn có thể thấy hai lựa chọn khi khai mẫu NA2 là Dành cho cơ quan tổ chức không đăng ký tài khoảnDành cho cơ quan, tổ chức đã được cấp tài khoản. Với việc sẽ phải làm công văn nhập cảnh nhiều lần nữa cho chuyên gia Trung Quốc vào nước như công ty tôi, bạn nên đăng ký tài khoản/usb chữ ký số hợp lệ một lần trước khi tiến hành. (Tài liệu tham khảo thêm: Hướng dẫn xin công văn nhập cảnh).
 • Thêm vào đó cuốn hộ chiếu Trung Quốc của ông ý cũng có vài vấn đề khiến tôi lo lắng. Muốn xin công văn nhập cảnh thì quyển hộ chiếu được yêu cầu phải còn thời hạn tối thiểu 6 tháng trở lên, nếu không đủ thời hạn đó phải xin cấp mới hộ chiếu ngay.
 • Cam kết bảo lãnh và chịu trách nhiệm với người Trung Quốc nhập cảnh tưởng đơn giản nhưng thực ra cũng cần phải viết đúng. Toàn bộ thời gian lưu trú ở Việt Nam, mọi hoạt động của người Trung Quốc phải được công ty theo sát lịch trình.

Trong quá trình làm thủ tục xin công văn nhập cảnh có nhiều bước thực hiện. Bạn sẽ cần khai báo dịch vụ công trực tuyến, khai báo NA2, nộp hồ sơ tại Cục, có thể nhận được các thông báo mà không rành lắm về yêu cầu. Nếu cần hỗ trợ có thể liên hệ số 0904 895 228 hoặc gửi email đến [email protected] để nhận được sự hướng dẫn và giải đáp vướng mắc gặp phải. Tôi đã từng gặp khó khăn thủ tục nhưng nhờ tư vấn mà hiểu rõ hơn.

  ĐĂNG KÍ HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

  Liên hệ