tại tphcm xin visa đi brazil

Visa Brazil công tác loại Multiple (nhập cảnh nhiều lần) có hiệu lực lên đến 10 năm nhưng chỉ được lưu trú tối đa 90 ngày trong 1 năm. Quá trình xin visa đi Brazil công tác làm việc tại TPHCM cũng khá phức tạp vì mình vừa phải tạo hồ sơ nộp online, đồng thời phải nộp thêm hồ sơ gốc để đối chiếu. Tuy không khó xin nhưng mình phải chờ thời gian xem xét phê duyệt tới hơn 15 ngày.

Mình được cấp visa Brazil công tác loại 1 năm. Tóm gọn cho các bạn dễ hiểu 3 bước quan trọng nhất là:

 1. Chuẩn bị các tài liệu, giấy tờ.
 2. Nộp hồ sơ online.
 3. Nộp hồ sơ bản gốc vào Đại sứ quán.

Bước 1. Cách chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ

Cần chuẩn bị một bản gốc giấy tờ và scan lưu ra file dưới định dạng PDF. Bao gồm tất cả các giấy tờ trong danh sách Đại sứ quán yêu cầu. Nhưng mình sắp xếp scan theo kiểu mỗi loại giấy tờ cho ra một file PDF riêng. Họ chỉ chấp nhận bản scan, không nhận ảnh chụp điện thoại hay dùng máy ảnh.

 • Riêng chữ ký mình scan thành File ảnh JPEG, ký giống như chữ ký trong quyển hộ chiếu của mình.
 • Hộ chiếu thì mình không scan cả quyển mà chỉ scan những trang chứa thông tin cá nhân và các trang có dán visa các quốc gia khác. Nhưng trước khi scan bạn nên xem kỹ hạn sử dụng hộ chiếu, nếu ngày hết hạn tính ra không còn đủ 6 tháng so với ngày vào Brazil thì chắc chắn phải đi làm hộ chiếu mới.
 • Ảnh thẻ 3x4cm mình scan và lưu một bản dưới định dạng JPEG.

Những giấy tờ chỉ cần bản gốc và scan PDF thông thường:

 1. Bảo hiểm du lịch cho chuyến đi, không bắt buộc nhưng đây là khoản mình đầu tư cho hồ sơ đẹp.
 2. Đặt phòng khách sạn cho những ngày ở Brazil, từ ngày đi đến ngày về.
 3. Lịch trình chuyến đi nêu rõ hoạt động công việc chính mỗi ngày ở Brazil.
 4. Giấy chứng nhận tiêm phòng sốt vàng da (mình đến viện tiêm xong xin giấy này). Chỉ cần nộp giấy này nếu bạn đi thêm vài nước khác ở Châu Mỹ như mình thôi nhé.
 5. Đặt vé máy bay khứ hồi: bay đi từ Việt Nam và bay rời khỏi Brazil. Hai booking vé này mình không gộp chung mà để riêng ra mỗi booking một File PDF.
 6. Đơn xin visa Brazil bằng tiếng Anh (mình thông thạo tiếng Anh nhất nên chọn thôi chứ họ cũng cung cấp các ngôn ngữ khác cho bạn lựa như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp. Đơn này mình sẽ có hướng dẫn chi tiết bên dưới.
 7. Giấy tờ tài chính thì mình có bảng lương 6 tháng gần nhất, và xác nhận thu nhập từ cửa hàng riêng. Mình ra ngân hàng lấy thêm sao kê tài khoản và một thẻ tín dụng có mức khá cao. Riêng sổ tiết kiệm mình chỉ scan và nộp bản Photocoppy.
 8. Do công ty chi trả công tác phí cho mình và có ứng trước một phần nên mình nhờ hành chính cung cấp cho 01 bản dịch, công chứng đăng ký kinh doanh và biên bản nộp thuế 3 tháng gần nhất.
 9. Giấy tờ chứng minh công việc và thu nhập: mình đi theo diện công tác nên công ty có quyết định cử đi công tác, hợp đồng lao động, dấu công ty đầy đủ.
 10. Biên lai đóng lệ phí xin thị thực nộp vào tài khoản Đại sứ quán Brazil.

Những điều quan trọng cần chú ý

1. Nộp phí sứ quán

Ở thời điểm mình xin visa thì mình nộp theo thông tin chuyển khoản sau: Tên người nhận: Embassy of Brazil; Số tài khoản: 700009403301; Ngân hàng Shinhan Vietnam – chi nhánh Hoàn Kiếm; Nội dung chuyển khoản: VISA FEE – tên người xin visa.

Ebanking xong mình in xác nhận chuyển tiền thành công ra một bản giấy để nộp cùng hồ sơ.

Nhưng mình có lời khuyên các bạn nên liên hệ Đại sứ quán Brazil trước khi nộp để kiểm tra thông tin về mức phí thu hiện tại và thông tin chuyển khoản.

2. Ảnh thẻ đúng tiêu chuẩn ICAO

Có một số yêu cầu về ảnh nộp mà mình liệt kê ra đây để các bạn biết trước còn tránh:

 • Không đội mũ, chỉ trừ trường hợp vì lý do tôn giáo nhưng không cản trở việc rõ khuôn mặt của người nộp đơn.
 • Ảnh dán vào đơn xin visa có kích thước 3x4cm hoặc 4x6cm, nền trắng và chụp mới trong vòng 6 tháng gần đây.
 • Khuôn mặt nhìn chính diện, mắt nhìn vào camera, không đeo Len, không đeo kính.

3. Dịch và công chứng các giấy tờ tiếng Việt

Xin visa nước nào họ cũng yêu cầu vậy thôi nên Brazil cũng không tránh khỏi làm việc này. Tất cả các giấy tờ nào là tiếng Việt thì bạn gom hết lại và đem đi dịch, công chứng sang tiếng Anh để nộp kèm với bản gốc.

4. Lưu ý về visa làm việc Brazil

Lần này mình đi công tác ngắn hạn thôi nhưng nếu bạn nào đi Brazil để làm việc và được công ty bên đó trả lương thì lưu ý cho mình là bạn phải có giấy phép cư trú hay còn gọi là visa làm việc tạm thời.

Thời hạn visa làm việc tạm thời được cấp trên 90 ngày, thường cấp ban đầu 1 năm hoặc 2 năm, có thể gia hạn tối đa thêm 2 năm. Sau 2 năm liên tục làm việc ở Brazil có thể được cấp thường trú. Để xin loại visa này bạn phải được Bộ Lao động và Việc Làm Brazil chấp thuận bằng văn bản.

 • Nghĩa là trước tiên công ty ký hợp đồng làm việc ở Brazil với bạn phải nộp đơn đăng ký với Bộ Tư pháp nước này cho phép được sử dụng lao động người nước ngoài và cho phép cư trú.
 • Được phê duyệt, có sự cho phép của Bộ Tư pháp Brazil thì bạn mới có thể xin visa làm việc (VITEM V) tại Đại sứ quán ở Việt Nam.

Đây là giấy tờ quan trọng không thể thiếu nếu bạn muốn đến quốc gia châu Mỹ này làm việc nhận lương.

Bước 2. Cách khai đơn xin visa Brazil và nộp hồ sơ online

Mình vào https://formulario-mre.serpro.gov.br, chọn ngôn ngữ tiếng Anh, sau đó vào tiếp mục VISA để bắt đầu điền đơn.

Sau khi tất cả các thông tin đã được kê khai đầy đủ thì tới công đoạn tải lên tất cả các file PDF, JPEG và nhấn nút Submit. Hệ thống yêu cầu in bản xác nhận đã nộp đơn online ra giấy. Mình dán ảnh và ký tên, ghi số điện thoại liên lạc ra các ô tương ứng như họ yêu cầu.

Bước 3. Cách nộp hồ sơ bản giấy vào Đại sứ quán

Ở TPHCM nên mình chọn nộp hồ sơ qua bưu điện. Mình liên hệ tới Đại sứ quán để hỏi chi tiết sau đó mình sắp xếp toàn bộ hồ sơ vào một phong bì, gửi chuyển phát nhanh tới địa chỉ văn phòng của Đại sứ quán Brazil: Phòng 401, tầng 4, 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Họ sẽ tiếp nhận hồ sơ từ thứ 2 tới thứ 6 thôi nên nếu bạn gửi vào thứ bảy chủ nhật thì cũng phải đợi tới thứ 2 tuần hồ sơ mới được chuyển vào Đại sứ quán.

Theo dõi quá trình xét hồ sơ

Mình cũng xác định đợi trên 10 – 15 ngày làm việc. Trong những ngày đó mình theo dõi hồ sơ đã nộp online trong mục “Check status”. 14 ngày trôi qua tới ngày thứ 15 thì mình thấy hồ sơ chuyển trạng thái sang “Under Review” nghĩa là đang được xem xét. Sau đó 3 ngày thì chuyển sang “Approved” và “Ready for Delivery”. Như vậy là mình mất tới gần 20 ngày hồi hộp chờ đợi mới có kết quả.

cách xin visa đi brazil tại tphcm
Nhận visa Brazil gửi về qua bưu điện.

Chia sẻ kinh nghiệm đúc kết khi xin visa Brazil

Tuy khi nộp hồ sơ Đại sứ quán không yêu cầu mình phải đặt lịch hẹn trước nhưng mà thời gian cấp visa là không lường trước được, vì vậy bạn nên dự trù khoảng 20 ngày làm thủ tục.

Nếu có người quen ở Hà Nội thì bạn nhờ lên Đại sứ quán Brazil nộp thay. Nhưng trước khi nộp phải kiểm tra hồ sơ kỹ để chắc chắn không thiếu giấy tờ gì, tránh phải đi lại nhiều lần nộp bổ sung hồ sơ.

Mình giải thích thêm là Lãnh sự quán danh dự Brazil tại TPHCM không nhận hồ sơ xin thị thực, chỉ có Đại sứ quán Brazil ở Hà Nội tiếp nhận thôi. Vì vậy các bạn ở tỉnh thành khác có thể trực tiếp đến Hà Nội nộp hoặc chuyển phát qua bưu điện.

Nhiều đồng nghiệp mình không có thời gian tự xin thì họ nhờ dịch vụ làm thủ tục cho. Thấy cách này cũng nhanh và nhàn, ở xa thấy đảm bảo hơn, không phải liên hệ Đại sứ quán hỏi tới lui như mình, đặc biệt nếu cả nhóm cùng đi. Ai cần tư vấn quy trình và thủ tục thì có thể liên hệ bạn Phương Anh – 0917 163 993, nói giọng Hà Nội nhẹ nhàng, add Zalo gửi tin nhắn hỏi cũng được, bạn rất nhiệt tình trả lời.

Nếu ra Hà Nội thì bạn nên liên hệ trước và đến trong giờ tiếp đón của Đại sứ quán.

  ĐĂNG KÍ HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

  Liên hệ