phạt quá hạn thẻ tạm trú

Quá hạn thẻ tạm trú có bị phạt không? Nếu đã quá hạn thẻ tạm trú thì cách giải quyết nên như thế nào để người nước ngoài có thể tiếp tục ở lại Việt Nam sinh sống và làm việc lâu dài, hoặc xin xuất cảnh về nước. Hướng dẫn cụ thể cách giải quyết sẽ được trình bày dưới đây. 

Visa Greencanal Travel xin trích dẫn 2 trường hợp này, đó cũng là 2 câu hỏi mà các bạn đã gửi đến chúng tôi để được tư vấn, giải quyết vấn đề liên quan đến Thẻ tạm trú Việt Nam cho người nước ngoài hết hạn.

Trường hợp 1: Công ty ký hợp đồng với người nước ngoài đã hết hạn thẻ tạm trú thì có thể xin gia hạn và có bị phạt không?

Câu hỏi:Công ty mình có một lao động người Hàn Quốc, Thẻ tạm trú Việt Nam đã hết hạn, nhưng vì bộ phận nhân sự chưa có kinh nghiệm xử lý dẫn đến tình trạng quá hạn thẻ tạm trú 1 tháng. Nhưng công ty mình không biết nên đã kí hợp đồng lao động với người Hàn Quốc đó. Mình xin hỏi:
– Trong trường hợp này, mình muốn xin gia hạn thẻ tạm trú để người Hàn Quốc tiếp tục ở lại Việt Nam làm việc được không? Và quá hạn thẻ tạm trú có bị phạt không?
Mong các bạn tư vấn, giải quyết sớm giúp mình.”

Trường hợp 2: Quá hạn thẻ tạm trú có xin được xuất cảnh về nước và nộp phạt, sau đó nhập cảnh trở lại Việt Nam không?

Câu hỏi:Người quốc tịch Hàn Quốc thẻ tạm trú lao động hết hạn 28 ngày, giờ bác đó muốn xin xuất cảnh về nước. Bạn tư vấn giúp mình xem chi phí nộp phạt bao nhiêu, để bác không bị liệt vào danh sách đen, sau có thể nhập cảnh lại Việt Nam”.

Cả hai trường hợp trên người lao động đều nhập cảnh sân bay Nội Bài, dạng visa DN ( Thương Mại ), sau đó làm thủ tục xin cấp Giấy Phép Lao Động, và làm thẻ tạm trú Việt Nam 2 năm.

Dưới đây là câu trả lời cho các trường hợp quá hạn thẻ tạm trú.

Như các bạn đã biết, Thẻ tạm trú Việt Nam là loại giấy tờ do cơ quan Bộ ngoại giao có thẩm quyền tại Việt Nam cấp hoặc do cục quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài tại Việt Nam được phép cư trú có thời hạn, có giá trị thay thế thị thực (Nhập cảnh, xuất cảnh không cần visa Việt Nam trong một thời gian ).

Những trường hợp người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú Việt Nam bao gồm :

 • Người nước ngoài có giấy phép lao động Việt Nam hoặc được miễn giấy phép lao động
 • Là thân nhân vợ, chồng con với người Việt Nam hoặc người nước ngoài có Thẻ tạm trú Việt Nam.
 • Nhà đầu tư, nhà ngoại giao, nhân viên phòng Lãnh sự quán và thân nhân.

Sau khi được cấp thẻ tạm trú người nước ngoài được phép lưu trú tại Việt Nam với thời hạn lên tới 2 năm. Khi gần hết thời hạn thẻ tạm trú, người nước ngoài phải xin cấp mới lại hoặc xuất cảnh về nước .

Quá hạn thẻ tạm trú có bị phạt không?

Người nước ngoài quá hạn thẻ tạm trú vì lý do khách quan nào cũng bị coi là vi phạm pháp luật về trật tự an toàn xã hội, và tùy từng mức độ vi phạm nặng hay nhẹ sẽ bị xử phạt. Theo nghị định 167/2013/NĐ-CP, bạn hành ngày 12/11/2013, quy định tại Điểm đ, Khoản 3, Điều 17, mức phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, áp dụng cho các trường hợp quá hạn thẻ tạm trú như sau;

 • Quá hạn dưới 15 ngày phạt tiền từ: 500.000 VND – 2.000.000 VNĐ.
 • Quá hạn thẻ tạm trú từ 16 ngày trở lên phạt tiền từ 3.000.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ.
 • Thời gian để quá hạn lâu sẽ buộc phải xuất cảnh về nước và bị liệt vào danh sách đen, cấm nhập cảnh có thời hạn hoặc vĩnh viễn.

quá hạn thẻ tạm trú có bị phạt không

Hướng dẫn cách giải quyết quá hạn Thẻ Tạm Trú

Muốn gia hạn tiếp tục ở lại Việt Nam

Bước 1: Nộp phạt quá hạn thẻ tạm trú theo quy định xử phạt.

Khi đã ở trong tình trạng quá hạn thẻ tạm trú, người nước ngoài tuyệt đối không được tự ý xuất cảnh về nước. Việc trình diện khai báo với nhà chức trách về tình trạng quá hạn của bản thân, đồng thời tuân thủ chấp hành các quy định xử phạt vi phạm là cần thiết để được xem xét giảm nhẹ mức độ và được tiếp tục gia hạn ở Việt Nam

Bước 2: Chuẩn bị thủ tục xin cấp lại thẻ tạm trú mới.

Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam bao gồm những giấy tờ sau:

 1. Hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng.
 2. 02 ảnh 3,5 cm x 4,5 cm nền phông trắng mới chụp.
 3. Giấy phép lao động còn hạn.
 4. Mẫu đơn xin cấp thẻ tạm trú Việt Nam (NA6, NA8).
 5. Thẻ tạm trú cũ.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú trực tiếp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh TP Hà Nội, Hồ Chí Minh hoặc nơi gần nhất.

 • Cục quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội: địa chỉ số 44 – 46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.
 • Cục quản lý xuất nhập cảnh Hồ Chí Minh: số 333- 337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Hồ Chí Minh.

Thời gian cấp lại thẻ tạm trú mới: Khoảng 5 ngày làm việc, không tính ngày nộp, thứ bảy, chủ nhật, và các ngày nghỉ lễ.

phạt quá hạn thẻ tạm trú hết hạn

Quá hạn thẻ tạm trú muốn xuất cảnh về nước

Bước 1: Nộp phạt quá hạn thẻ tạm trú, Gỡ phạt không bị liệt vào danh sách đen.

Bước 2: Gia hạn thẻ tạm trú khoảng 5 – 7 ngày. Hướng dẫn cách xin gia hạn như trên.

Bước 3: Xin xuất cảnh về nước.

Cách gỡ phạt quá hạn thẻ tạm trú, gia hạn thẻ tạm trú nhanh nhất.

Những hướng dẫn trên giúp bạn tự mình gia hạn thẻ tạm trú để người nước ngoài tiếp tục ở lại Việt Nam hợp pháp hoặc xin xuất cảnh về nước theo nguyện vọng.

Nhưng cần lưu ý, đối với người đã quá hạn thẻ tạm trú, thời gian là cấp bách. Trong trường hợp cần xử lý gấp, cấp tốc hơn nữa, nhất là quá hạn lâu không muốn bị liệt vào danh sách đen, cấm nhập cảnh.

Visa Greencanal Travel sẽ căn cứ trên tình trạng thực tế của khách để có giải pháp gỡ phạt, giúp giải quyết nhanh chóng, đơn giản mọi vấn đề, không bị liệt vào danh sách đen, có thể nhập cảnh lại Việt Nam bất cứ khi nào.

Thủ tục chuẩn bị gia hạn thẻ tạm trú, xin xuất cảnh về nước

 • Hộ chiếu còn hạn hơn 6 tháng.
 • Thẻ tạm trú Việt Nam

Thời gian xử lý quá hạn thẻ tạm trú

 • 5 – 7 ngày làm việc.
 • Mức nhanh, gấp, cấp tốc, xử lý quá hạn, gia hạn thẻ tạm trú trong 24h, 1-3 ngày.

Để thẻ tạm trú Việt Nam không bị quá hạn thêm nữa, người nước ngoài nên tiến hành các thủ tục làm việc với Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh (TPHCM).

Hoặc gọi điện đến:

  ĐĂNG KÍ HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

  Liên hệ