Phạt hết hạn thẻ tạm trú – Mức phạt quá hạn thẻ tạm trú 2020 quy định đối với người nước ngoài là bao nhiêu tiền? Sau khi nộp phạt, người nước ngoài có được tiếp tục gia hạn ở lại Việt Nam hay bị buộc phải xuất cảnh? Sau đây là hướng dẫn cách xử lý tốt nhất trong trường hợp người nước ngoài bị quá hạn, hết hạn thẻ tạm trú. 

Theo Luật số 47/2014/QH13 quy định về Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam ban hành ngày 16/6/201:

 • “Thẻ tạm trú được cấp cho người nước ngoài có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT, thời hạn sử dụng từ 1 năm đến 3 năm. Khi thẻ tạm trú gần hết hạn trước 30 ngày, người nước ngoài cần làm thủ tục xin gia hạn thẻ tạm trú nếu muốn tiếp tục ở lại Việt Nam hoặc xuất cảnh đúng thời hạn”.

phạt hết hạn thẻ tạm trú quá hạn bao nhiêu tiền

Nếu vì lý do khách quan mà người nước ngoài ở quá hạn thẻ tạm trú từ 1 ngày trở lên đều bị coi là vi pham pháp luật về Trật tự, an ninh, an toàn xã hội, vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại của Việt Nam. Tại Nghị định số: 167/2013/NĐ-CP, về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực vi phạm an ninh trật tự, an toàn xã hội, quy định xử phạt cụ thể như sau:

Phạt hết hạn thẻ tạm trú – Mức phạt quá hạn thẻ tạm trú áp dụng:

Phạt tiền:

 • Phạt hành chính từ 500.000 VND – 2.000.000 VND với lỗi ” Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép” – Trích dẫn tại điều 17, khoản 2, điểm e.
 • Phạt hành chính từ 3.000.000 VND – 5.000.000 VND với lỗi vi phạm “Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép” – Trích dẫn tại điều 17, khoản 3, điểm đ.
 • Phạt hành chính từ 5.000.000 VND đến 10.000.000 VND với lỗi: “Sử dụng hộ chiếu giả, giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu giả, thị thực giả, thẻ tạm trú giả, thẻ thường trú giả, dấu kiểm chứng giả để xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú.” – Trích dẫn tại điều 17, khoản 4, điểm b.
 • Phạt hành chính từ 15.000.000 VND – 25.000.000 VND với lỗi: “Cá nhân, tổ chức ở Việt Nam bảo lãnh hoặc làm thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, xin cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú, giấy tờ có giá trị nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật” – Trích điều 17, khoản 5, điểm c.
 • Phạt hành chính từ 30.000.000 VND – 40.000.000 VND nếu vi phạm: ” Làm giả hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực, thẻ tạm trú, thẻ thường trú hoặc dấu kiểm chứng”- Trích điều 17, khoản 6, điểm b.

Phạt buộc xuất cảnh, cấm nhập cảnh. 

 • Tùy theo tình trạng vi phạm nặng hay nhẹ, thời gian quá hạn thẻ tạm trú dài hay ngắn mà người nước ngoài được gia hạn thẻ tạm trú hoặc bị buộc phải xuất cảnh, mức đố nghiệm trọng nhất có thể bị cấm nhập cảnh trở lại Việt Nam tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Cách giải quyết trong trường hợp người nước ngoài bị hết hạn thẻ tạm trú

Trình tự các bước xử lý đối với người đã hết hạn thẻ tạm trú nên như sau:

Bước 1. Trình diện với cơ quản quản lý người nước ngoài tại Việt Nam. 

 • Khi người nước ngoài phát hiện ra tình trạng hết hạn thẻ tạm trú của mình nên sớm nhất có thể đi trình diện tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ công an tỉnh, thành phố nơi gần nhất để tiến hành nộp phạt vi phạm và chấp nhận thi hành án phạt.
 • Tuyệt đối không được tự ý ra sân bay xuất cảnh khi chưa được phép hoặc làm giả giấy tờ thẻ tạm trú. Như quy định trên có thể thấy, với các hành vị sử dụng giấy tờ giả hoặc xuất nhập cảnh bằng giấy tờ giả, chưa có visa xuất cảnh sẽ bị giữ tại sân bay và chịu mức phạt hành chính do vi phạm rất cao.

Đối với cá nhân, tổ chức bảo lãnh hoặc làm thủ tục cho người nước ngoài làm thẻ tạm trú cần gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài đúng hạn để tránh bị phạt do thiếu trách nhiệm.

nộp phạt quá hạn thẻ tạm trú tại cục quản lý xuất nhập cảnh hà nội

Bước 2. Tiến hành chuẩn bị hồ sơ và nộp phạt.

Căn cứ vào mức độ thời gian vi phạm của người nước ngoài trong từng trường hợp cụ thể sẽ có các mức phạt hành chính tương ứng khác nhau. Người nước ngoài cần xác định rõ nguyện vọng muốn tiếp tục ở lại hay muốn về nước, hoặc xuất cảnh sang nước thứ ba.

 • Nếu muốn tiếp tục ở lại, bạn cần làm hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ công an. Cách làm hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú quá hạn bạn có thể xem tại đây
 • Nếu muốn về nước hoặc sang nước thứ ba, bạn nộp phạt quá hạn thẻ tạm trú và xin visa xuất cảnh.

phạt qua-han-het-han-the-tam-tru-bao-nhieu-tien

Hướng dẫn cách xử lý tốt nhất trong trường hợp quá hạn thẻ tạm trú

Nếu đang ở trong tình trạng này, người nước ngoài sẽ không tránh khỏi bối rối và lo lắng, lời khuyên của chúng tôi cho việc đầu tiên bạn cần làm đó là nghe tư vấn từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm xử lý và am hiểu trong lĩnh vực này.

Mục đích là để hiểu rõ vi phạm của bạn và được nghe tư vấn phương án giải quyết tốt nhất phù hợp nguyện vọng. Bạn có thể gọi tới bộ phận tư vấn của Greencanal Travel Visa theo thông tin sau:

Ngoài ra, thay vì tự mình đi giải quyết quá hạn thẻ tạm trú, bạn có thể ủy quyền cho một đơn vị có đủ tư cách pháp nhân làm thay với một chi phí tiết kiệm, nhưng đổi lại là bạn không phải đến tận nơi.

Với nghiệp vụ và kinh nghiệm xử lý lâu năm, Greencanal Travel Visa hoàn toàn có thể giúp bạn yên tâm, gỡ phạt – giảm nhẹ mức phạt hành chính, gia hạn thẻ tạm trú nhanh chóng, hoặc xin xuất cảnh, tránh hết hạn visa lâu bị liệt vào danh sách đen.

Thủ tục mà bạn cung cấp vô cùng đơn giản:

 1. Hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng
 2. Thẻ tạm trú cũ.

hướng dẫn gia hạn thẻ tạm trú hết hạn, quá hạn

Thời gian xử lý quá hạn thẻ tạm trú:

 • Thông thường là sau 5-7 ngày làm việc bạn sẽ nhận được kết quả.
 • Mức nhanh, gấp, cấp tốc, xử lý quá hạn thẻ tạm trú trong 24h, 1-3 ngày bạn vui lòng liên hệ ngay để được xử lý.

Với người đã quá hạn thẻ tạm trú, cần khẩn trương trình diện tại Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh (TPHCM) hoặc nơi gần nhất. Hoặc liên hệ với chúng tôi để được kịp thời giúp đỡ giải quyết.

  ĐĂNG KÍ HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

  Liên hệ