che dấu người nước ngoài quá hạn visa có sao không

Người nước ngoài lưu trú với visa Việt Nam quá hạn không chỉ bị phạt hành chính, buộc xuất cảnh mà nặng hơn có thể bị trục xuất và cấm nhập cảnh trở lại Việt Nam từ 3 năm. Cá nhân che dấu hoặc doanh nghiệp, tổ chức che dấu người nước ngoài quá hạn visa phạm tội gì?

Trả lời: Cá nhân, tổ chức biết người nước ngoài quá hạn visa đang cư trú bất hợp pháp nhưng không ngăn chặn hoặc thông báo cho Cơ quan chức năng quản lý dân cư tại địa phương mình sinh sống là phạm tội “Che dấu người phạm tội” và “Không tố giác tội phạm” nếu hành vi gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Thêm vào đó, nếu cho người nước ngoài quá hạn visa ở mà không khai báo tạm trú theo quy định của pháp luật thì vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú (Điểm đ, điều 8, nghị định số 144/2021/NĐ-CP).

Tuy nhiên tội che dấu và không tố giác có sự khác nhau:

  • Nếu che dấu chỉ vì lý do bạn hoàn toàn không biết trước người nước ngoài đó có thị thực Việt Nam còn hạn hay không thì có thể được coi là không cố ý.
  • Nhưng sau khi biết được người nước ngoài quá hạn visa đang cư trú bất hợp pháp mà không có hành động tố giác thông báo cho cơ quan chức năng biết thì chắc chắn vi phạm quy định về đăng ký quản lý cư trú.

Che dấu và không tố giác người nước ngoài quá hạn visa là hành vi có thể khiến bạn phải nộp phạt hành chính vì người nước ngoài quá hạn visa là vi phạm các quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Quy định xử phạt tội che dấu người nước ngoài quá hạn visa

Trong Điều 18 của nghị định số 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ có nêu rõ hình thức xử phạt hành chính áp dụng cho các cơ sở lưu trú hoặc tổ chức/doanh nghiệp, cá nhân che dấu hoặc sử dụng lao động người nước ngoài quá hạn visa như sau:

Hành vi vi phạmMức phạt đang áp dụng (VND)
1. Cơ sở lưu trú cho người nước ngoài tạm trú qua đêm nhưng không khai báo tạm trú hoặc không cập nhật thông tin khai báo theo quy định.3.000.000 VND – 5.000.000 VND
2. Cơ quan tổ chức sử dụng lao động người nước ngoài làm việc nhưng không làm thủ tục mời, bảo lãnh xin cấp thị thực hoặc thẻ tạm trú,.. hoặc không chuyển đổi đúng mục đích ở Việt Nam, không khai báo đúng sự thật với cơ quan chức năng.15.000.000 VND – 20.000.000 VND.
3. Cá nhân, tổ chức môi giới, giúp sức, chứa chấp, che dấu tạo điều kiện cho người nước ngoài ở lại hoặc qua lại biên giới Việt Nam trái phép.Từ 30.000.000 VND đến 40.000.000 VND.

Như vậy doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân che dấu người nước ngoài quá hạn visa đều vi phạm luật pháp của Chính phủ Việt Nam và phải chịu hình phạt tương ứng nếu hành vi của người nước ngoài đó ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

che dấu người nước ngoài quá hạn visa

Nên làm gì nếu che dấu người nước ngoài quá hạn visa?

Với các doanh nghiệp, tổ chức không quản lý chặt chẽ trong việc sử dụng lao động người nước ngoài làm việc. Khi cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện ra người nước ngoài hết hạn visa thì sẽ phải chấp hành hình thức xử phạt của cơ quan chức năng và có trách nhiệm hỗ trợ lao động người nước ngoài giải trình lý do quá hạn, cung cấp các giấy tờ cần thiết để người nước ngoài có thể xin gia hạn thị thực của mình trong thời gian sớm nhất.

Để tránh rắc rối không mong muốn, những biện pháp sau đây sẽ hữu ích:

  • Doanh nghiệp, người cho thuê nhà, khách sạn cần kiểm tra dấu nhập cảnh vào Việt Nam mới nhất trên hộ chiếu của người nước ngoài.
  • Thường xuyên kiểm tra thời hạn thị thực Việt Nam (visa hoặc miễn thị thực 5 năm, thẻ tạm trú, giấy phép lao động, miễn thị thực của người nước ngoài).
  • Trong trường hợp ngay khi biết được thông tin người nước ngoài đang cư trú trái phép với visa hết hạn thì nhắc nhở người nước ngoài đó đến Cục quản lý xuất nhập cảnh khai báo, xin hướng dẫn xuất cảnh.
  • Với visa nhập cảnh hợp pháp do doanh nghiệp bảo lãnh, nếu người nước ngoài không có ý định rời khỏi Việt Nam thì nên gia hạn visa trước từ 5 – 7 ngày trước ngày hết hạn.

Với các trường hợp quá hạn thị thực quá lâu, chúng tôi hỗ trợ khách hàng xử lý đóng phạt, giảm thiểu mức phạt, nhanh chóng tháo gỡ quá hạn, xin visa Việt Nam xuất cảnh hợp pháp và nhập cảnh sau này.

Greencanal luôn sẵn sàng trợ giúp theo số điện thoại 0904 895 228, ngay cả ngoài giờ làm việc, giờ hành chính (08:00 – 17:30), giúp khách hàng đưa ra phương án tối ưu nhất để có thể tiếp tục ở lại Việt Nam, đến Campuchia, Singapore hợp lệ và nhanh chóng quay trở lại với visa mới đúng với mục đích nhập cảnh mong muốn.

    ĐĂNG KÍ HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

    Liên hệ